Thiết Kế Cầu Thang Cho Nhà Ống Lệch Tầng Cần Chú Ý Những Điều Gì?

Khác với những mẫu nhà thông thường việc thiết kế cầu thang cho nhà ống cực kì quan trọng, yêu cầu trình độ thiết kế cao nhằm đảm bảo sự an toàn, hợp lý và thẩm mỹ trong quá trình sử dụng. Hiểu được những điều đó, Square xin tổng hợp những lưu ý cần biết khi thiết kế cầu thang nhà ống dành cho bạn. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

1. Vị trí cầu thang

Vị trí cầu thang được xem là nền móng khi xây dựng cầu thang, là nơi sinh khí chuyển đổi vì thế việc bố trí ở đâu như thế nào khoảng diện tích bao nhiêu rất quan trọng vì thế khi đặt cần tránh những nơi sau:

 • Không đặt trước cửa nhà
 • Không đặt ở giữa nhà
 • Không đặt ở sau nhà

Nên đặt cầu thang lệch hợp lý nhất là ở vị trí 2/3 chiều dài của ngôi nhà lùi về sau. Hướng mở cửa cầu thang vuông góc với những chiều dài của ngôi nhà.

Vị trí này giúp cho việc di chuyển được thuận lợi cũng như tiết kiệm không gian một cách hiệu quả.  Bạn có thể tận dụng dưới gầm cầu thang để làm một hệ thống toilet hoặc biến nó thành khu vui chơi, chỗ lưu trữ đồ đạc

Thiết kế Kết cấu cầu thang nhà lệch tầng tránh hướng đi thẳng ra cửa đây là yêu cầu chung về phong thủy để giảm, tránh hao tồn tài lộc. Cũng cần lưu ý cầu thang không nên đâm thẳng vào bếp, nhà vệ sinh ở bất cứ tầng nào vì không tốt về mặt năng lượng, hao tổn sinh khí tốt lành.

2. Tính an toàn trong thiết kế cầu thang nhà ống lệch tầng

Thiết kế cầu thang cần phải lưu ý đến kích thước, chiều cao hay chiều rộng của cầu thang nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Theo tiêu chuẩn áp dụng cho nhà ở dân dụng ở Việt Nam hiện nay: 

 • Chiều rộng của thân thang: từ 0,9m đến khoảng 1,2m.
 • Độ dốc của cầu thang: quyết định bởi tỷ lệ chiều cao và chiều rộng bậc thang:
  +  Trong các công trình kiến trúc: độ cao bậc thang thường từ 15 – 18 cm.
  +  Chiều rộng tương ứng từ 24 – 30 cm
 • Chiều cao của lan can: kích thước khoảng 85 – 90cm.
 • Chiếu nghỉ: là nơi nghỉ chân tạm thời khi đang lên xuống cầu thang. Chiều rộng chiếu nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng của thân thang. Đồng thời phải hợp lý, thuận tiện cho việc đi lại.

Với quy chuẩn nêu trên thì thiết kế cầu thang nhà lệch tầng sẽ không bị dốc và hẹp, ngươi đi lại sẽ cảm thấy thoải mái mà không mất sức quá nhiều đặc biệt là đối với những mẫu nhà cao tầng.

3. Kiểu dáng và phong cách thiết kế cầu thang nhà lệch tầng

 • Các mẫu thiết kế cầu thang nhà lệch tầng hiện nay rất đa dạng với nhiều phong cách khác nhau như cổ điển, hiện đại hay tối giản tùy thuộc vào diện tích nhà ở, phong cách thiết kế nội thất để chọn kiểu dáng cho phù hợp nhằm đảm bảo thẩm mỹ sang trọng cho một căn nhà.

4. Vật liệu thiết kế cầu thang nhà ống lệch tầng phù hợp

Mỗi không gian nhà khác nhau thì việc lựa chọn những thiết kế cầu nhà lệch tầng đẹp, phù hợp cũng nên cân nhắc. Tùy thuộc vào diện tích nhà lớn hay nhỏ mà có thể chọn những kiểu cầu thang phù hợp nhằm đảm bảo sự thông thoáng, rộng rãi cho ngôi nhà.

 • Cầu thang kính cường lực: Việc sử dụng kính trong suốt sẽ giúp không gian trở nên thông thoáng, rộng rãi hơn khi tận dụng ánh sáng hiệu quả, không những thế việc thiết kế cầu thang nhà lệch tầng bằng kính giúp cho việc lau chùi dễ dàng, đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

 • Cầu thang gỗ: Đây là kiểu cầu thang được ưa chuộng nhiều từ trước đến nay khi chất liệu gỗ mang đến sự sang trọng, bề đẹp với thời gian. Thêm vào đó cầu thang gỗ dễ dàng hù hợp với nhiều kiểu nhà từ hiện đại cho đến cổ điển.
 • Cầu thang bằng kim loại: Như sắt, thép, inox,… Kim loại thích hợp cho kiểu cầu thang xoắn ốc hay có thanh tay vịn thẳng. Ngoài ra bạn có thể kết hợp thêm vật liệu bằng kính để tăng thêm vẻ sang trọng, hấp dẫn.

5. Cách tính bậc cầu thang nhà lệch tầng

Thiết kế cầu thang nhà lệch tầng đẹp hợp phong thủy không thể bỏ qua về số bậc cầu thang. Số bậc cầu thang không chỉ liên quan tới phong thủy tốt xấu mà còn ảnh hưởng tới tính an toàn của người sử dụng. Nên việc thiết kế cầu thang cần phải đảm bảo được yếu tố khoa học cũng như phong thủy.

 • Về mặt khoa học thì số bậc cầu thang giữa trong một trục từ tầng ngày sang tầng khác luôn là số lẻ để an toàn.
 • Về phong thủy thì số bậc cầu thang nhà lệch tầng phải được tính toán theo các quy luật phong thủy. Có nhiều cách tính bậc theo phong thủy hiện nay như cách tính theo  “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” thì tổng số bậc cầu thang của mỗi tầng được tính từ bậc thứ nhất của tầng được tính đến mặt sàn tầng tiếp theo phải là bội của 4 cộng 1 (nghĩa là 4n + 1).
 • Trong đó n là số bậc cầu thang như thế để đảm bảo tổng số bậc cầu thang mỗi tầng đều rơi vào cung Sinh. Điều này không những đảm bảo sự thuận tiện trong sinh hoạt đi lại mà còn mang lại cảm giác yên tâm thoải mái trong ngôi nhà của mình. Đây là cách tính được nhiều người ứng dụng nhất.

Việc thiết kế cầu thang nhà lệch tầng trở thành một xu hướng hiện nay khi nó sở hữu nhiều ưu điểm nhưng để sở hữu một cầu thang đẹp, đảm bảo công năng cũng như yếu tố phong thủy thì điều không hề đơn giản. Bạn cần phải tìm đến những công ty thiết kế xây dựng để kiến trúc sư dựa trên những yêu cầu, công năng đưa ra phương án cho phù hợp.

Qua bài viết này chúng tôi hy vọng bước đầu bạn có thể hình dung thiết kế cầu thang nhà lệch tầng là gì cũng như những ưu điểm, mẫu cầu thang đẹp… để có thêm kinh nghiệm xây nhà.

TOP từ khóa tìm kiếm

 • công ty xây dựng lớn tại tphcm

 • công ty xây dựng lớn ở tphcm

 • công ty thiết kế xây dựng

 • công ty xây dựng tphcm

 • các công ty xây dựng tại thành phố hồ chí minh

 • công ty kiến trúc hàng đầu việt nam

 • công ty xây dựng tại tp hcm

 • công ty xây dựng nhà ở tphcm

Bình luận