Hệ Thống Báo Cháy Tự Động

Cháy nổ là thảm họa ngày một tăng do nhiêu nguyên nhân, nhưng không vì thế mà không thể hạn chế. Lắp đặt hệ thống báo cháy tự động sẽ giảm thiểu thiệt hại về người và của nếu không may có cháy xảy ra, hệ thống này sẽ đảm bảo an toàn cho bạn và gia đình bạn.

Hệ thống báo cháy tự động là hệ thống gồm tập hợp các thiết bị có nhiệm vụ phát hiện và báo động khi có cháy xảy ra. Việc phát hiện ra các tín hiệu cháy có thể được thực hiện tự động bởi các thiết bị hoặc bởi con người, và nhất thiết phải hoạt động liên tục trong 24/24 giờ.

I. CÁC THÀNH PHẦN CỦA MỘT HỆ THỐNG BÁO CHÁY TỰ ĐỘNG

1. Trung tâm báo cháy Được thiết kế dạng tủ, bao gồm các thiết bị chính: một mainboard điều khiển, các module, một biến thế, một battery.

2. Thiết bị đầu vào – Đầu báo: báo khói, báo nhiệt, báo gas, báo lửa… – Công tắc khẩn (nút nhấn khẩn).

3. Thiết bị đầu ra – Bảng hiển thị phụ (bàn phím). – Chuông báo động, còi báo động. – Đèn báo động, đèn exit. – Bộ quay số điện thoại tự động.

II. NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA HỆ THỐNG BÁO CHÁY

  • Quy trình hoạt động của hệ thống báo cháy là một quy trình khép kín. Khi có hiện tượng về sự cháy. Khi nhiệt độ gia tăng đột ngột, có sự xuất hiện của khói hoặc các tia lửa các thiết bị đầu vào (đầu báo, công tắc khẩn) nhận tín hiệu và truyền thông tin của sự cố về trung tâm báo cháy.
  • Tại đây trung tâm sẽ xử lý thông tin nhận được, xác định vị trí nơi xảy ra sự cháy (thông qua các zone hay địa chỉ) và truyền thông tin đến các thiết bị đầu ra (bảng hiển thị phụ, chuông, còi, đèn), các thiết bị này sẽ phát tín hiệu âm thanh, ánh sáng để mọi người nhận biết khu vực đang xảy ra sự cháy và xử lý kịp thời.

III. PHÂN LOẠI HỆ THỐNG BÁO CHÁY

1.Hệ báo cháy thông thường: Với tính năng đơn giản, giá thành không cao, hệ thống báo cháy thông thường chỉ thích hợp lắp đặt tại các công ty có diện tích vừa hoặc nhỏ , số lượng các phòng ban không nhiều; lắp đặt cho những nhà, xưởng nhỏ… Các thiết bị trong hệ thống được mắc nối tiếp với nhau và mắc nối tiếp với trung tâm báo cháy, nên khi xảy ra sự cố trung tâm chỉ có thể nhận biết khái quát và hiển thị toàn bộ khu vực (zone) mà hệ thống giám sát. Điều này làm hạn chế khả năng xử lý của nhân viên giám sát.

2.Hệ báo cháy địa chỉ: Với tính năng kỹ thuật cao, hệ thống báo cháy địa chỉ dùng để lắp đặt tại các công ty mà mặt bằng sử dụng rộng lớn (vài chục ngàn m2), được chia ra làm nhiều khu vực độc lập, các phòng ban trong từng khu vực riêng biệt với nhau. Từng thiết bị trong hệ thống được mắc trực tiếp vào trung tâm báo cháy giúp trung tâm nhận tín hiệu xảy ra cháy tại từng khu vực, từng địa điểm một cách rõ ràng, chính xác. Từ đó trung tâm có thể nhận biết thông tin sự cố một cách chi tiết và được hiển thị trên bảng hiển thị phụ giúp nhân viên giám sát có thể xử lý sự cố một cách nhanh chóng.

Nguồn: maybomchuachay | Giang Trúc

Bình luận