Cách Lựa Chọn Màu Sắc Trong Thiết Kế Văn Phòng

Khi sử dụng gam màu phù hợp với tính chất của công việc thì nó sẽ đem đến cho nhân viên một không gian làm lý tưởng, tạo nguồn cảm hứng sáng tạo và tăng hiệu suất công việc. 

Tuy nhiên trong thiết kế văn phòng, việc lựa chọn màu sắc không phải là chuyện dễ dàng

Tại sao cần phải thiết kế màu sắc trong văn phòng?

Màu sắc được sử dụng trong văn phòng là các màu sơn tường, trần nhà, sàn nhà… cho đến nội thất, vách ngăn, các đồ vật trang trí…

Màu sắc lựa chọn

Màu sắc được xem là một trong những yếu tố quan trọng bạn cần quan tâm trong thiết kế nội thất văn phòng nói riêng và thiết kế văn phòng nói chung. Màu sắc trong thiết kế văn phòng không những mang thiên hướng phong thủy mà phải theo một xu hướng chủ đạo. Để khi nhìn vào người ta có thể đánh giá được gam màu chung của tổng thể căn phòng. Màu sắc cũng góp phần quan trọng trong hình thành phong cách của văn phòng.

Tại sao phải lưu ý đến màu sắc trong thiết kế văn phòng?

Theo các chuyên gia nghiên cứu đã cho thấy màu sắc và ánh sáng thường ảnh hưởng rất nhiều đến đến sự tập trung, tư duy cũng như năng suất làm việc của nhân viên.

Do đó, trong văn phòng thường sử dụng các màu sắc để tạo phong cách riêng của văn phòng với ý nghĩa làm cho không khí làm việc trong văn phòng tươi tắn và tạo năng suất hơn.

Tại sao phải lưu ý đến màu sắc trong thiết kế văn phòng?

Đối với một số công ty màu sắc còn mang yếu tố nhận diện thương hiệu. Bởi thông thường trong thiết kế, người ta thường thiết kế văn phòng theo gam màu chủ đạo của logo công ty, nhất là tại các phòng giao dịch.

Vì thế màu sắc cũng có thể được coi là một yếu tố dùng để quảng bá thương hiệu rất tốt.

Màu sắc nơi làm việc thúc đẩy tính sáng tạo và truyền cảm hứng.

Cách lựa chọn màu sắc trong văn phòng hiện đại

Lựa chọn màu sắc trong thiết kế văn phòng theo đặc thù công việc

Mỗi doanh nghiệp thì sẽ có lĩnh vực kinh doanh khác nhau. Vì thế các nhà thiết kế có thể căn cứ vào đặc thù công việc của mỗi công ty, doanh nghiệp để lựa chọn gam màu chủ đạo của không gian văn phòng là một trong những gợi ý vô cùng thông minh.

Màu sắc lựa chọn

Những văn phòng hiện đại thường thiết kế màu sắc theo xu hướng màu sắc của logo công ty. Bạn cũng có thể tùy chỉnh chúng trong từng bộ phận, nhóm làm việc trong công ty để hợp lý nhất.

Lựa chọn màu sắc trong thiết kế văn phòng theo đặc thù công việc

Đối với những công việc cần sự tư duy, sáng tạo thì những gam màu tươi sáng, sinh động luôn được ưu tiên.

Gam màu sáng và sinh động sẽ kích thích tối đa tư duy làm việc và khả năng sáng tạo của nhân viên. Màu vàng là một ví dụ cụ thể, màu vàng sẽ làm gia tăng trí não và tâm hồn cho nhân viên, khơi gợi sự lạc quan, yêu đời.

Lựa chọn màu sắc trong thiết kế văn phòng theo đặc thù công việc

Đối với những văn phòng cần sự yên tĩnh, tập trung thì màu xanh sẽ là lựa chọn lý tưởng, đây là gam màu của sự thư giãn nhẹ nhàng và tươi mát cho không gian làm việc.

Với văn phòng làm việc chú trọng sự cân bằng bạn nên sử dụng màu xanh nhạt lá làm gam màu chủ đạo, thích hợp với những văn phòng giao dịch liên quan đến tiền.

Tuy nhiên, gam màu này cũng có một nhược điểm đó lại tạo cảm giác bất động, không thích hợp với văn phòng làm việc yêu cầu những con người năng động.

Còn đối với văn phòng hướng đến sức mạnh thể chất, sử dụng gam màu đỏ là lựa chọn tốt nhất vì màu đỏ biểu trưng cho sức mạnh tinh thần và thể chất.

Lựa chọn màu sắc trong thiết kế văn phòng theo đặc thù công việc

Ngoài ra, khi thiết kế sử dụng màu sắc cũng cần chú ý tớidiện tích văn phòng để  tạo sự cân đối. Đối với những văn phòng có diện tích lớn, văn phòng mở thì có nhiều sự lựa chọn màu sắc hơn, có thể phân chia theo khu vực để trang trí màu sắc hợp lý.

Nhưng văn phòng nhỏ thì phải cân nhắc bố trí màu sắc, khuyến khích  không nên sử dụng nhiều màu hoặc sử dụng màu tối mà nên sử dụng các tông màu lạnh, màu trắng, sáng, nhằm tạo cảm giác rộng hơn và thoáng mát cho không gian.

Lựa chọn màu sắc trong thiết kế văn phòng hiện đại theo diện tích sử dụng

Việc sử dụng màu sắc trong thiết kế không gian văn phòng làm việc cũng cần lưu ý đến diện tích sử dụng của văn phòng đó.

Lựa chọn màu sắc trong thiết kế văn phòng hiện đại theo diện tích sử dụng

Những văn phòng có diện tích sử dụng rộng rãi, màu sắc có thể sử dụng tối đa theo yêu cầu và sở thích của chủ đầu tư.

Lựa chọn màu sắc trong thiết kế văn phòng hiện đại theo diện tích sử dụng

Ngược lại, đối với những văn phòng nhỏ, bạn nên sử dụng những màu tươi sáng để trang trí, hạn chế những gam màu tối hoặc quá sặc sỡ.

Bởi vì những gam màu tối sẽ tạo cảm giác phòng làm việc chật hẹp, bức bí.

Căn cứ vào không gian ánh sáng để lựa chọn màu sắc trong thiết kế văn phòng

Màu sắc và ánh sáng là hai yếu tố tương trợ lẫn nhau để làm nổi bật cho văn phòng. Đặc biệt đối với văn phòng được thiết kế tràn đầy ánh sáng tự sẽ là điều tuyệt vời cho mọi người, tạo ra một không gian thông thoáng nhất.

Căn cứ vào không gian ánh sáng để lựa chọn màu sắc trong thiết kế văn phòng

Văn phòng làm việc với trần nhà thấp, ít ánh sáng, khi thiết kế nội thất nên sơn màu sáng kết hợp với màu tường điểm nhấn một vài màu trung tính hoặc sáng màu để tránh cảm giác nặng nề, rất hại cho hiệu suất làm việc.

Lưu ý khi sử dụng màu sắc trong thiết kế văn phòng

Ngoài những thông tin nêu trên, khi lựa chọn màu sắc dành cho những thiết kế văn phòng làm việc cần phải lưu ý:

Nên chọn tối đa 3 màu cho không gian làm việc

Theo các chuyên gia, khi thiết kế văn phòng làm việc chỉ nên sử dụng tối đa ba màu trong một văn phòng.

Bao gồm: màu nền, màu chủ đạo, Và màu làm điểm nhấn. Bởi khi sử dụng quá nhiều màu trong một văn phòng sẽ tạo cảm giác rối mắt, mất tập trung.

Chỉ nên chọn tối đa 3 màu trong một không gian làm việc

Phối hợp màu sắc hài hòa

Bạn có thể sử dụng tối đa 3 gam màu cho một không gian làm việc. Nhưng không có nghĩa là bạn phối màu nào với màu nào cũng được. Sự lựa chọn màu sắc để phối hợp với nhau cũng cần sự hài hòa, như vậy mới tạo ra một không gian làm việc lý tưởng và có tính thẩm mỹ.

Phối hợp màu sắc hài hòa

Nếu như bạn không có chuyên môn trong lĩnh vực này, bạn có thể áp dụng nguyên tắc “tông xuyệt tông”, hoặc sử dụng nguyên tắc màu cùng tông và màu đối lập. Chỉ cách có một chút gu thẩm mỹ, bạn đã có thể sở hữu một không gian làm việc đẹp rồi.

TOP từ khóa tìm kiếm

  • cách bố trí văn phòng làm việc

  • trang tri van phong

  • thiết kế phòng làm việc

  • bố trí phòng làm việc tại cơ quan

  • trang tri van phong dep

  • trang tri van phong cong ty

  • nội thất phòng làm việc

  • văn phòng làm việc hiện đại

  • cách bố trí bàn làm việc

Bình luận