Những Xu Hướng Thiết Kế Nội Thất Văn Phòng Hiện Đại Và Linh Hoạt

Văn phòng làm việc là nơi quen thuộc của rất nhiều đại đa số người hiện nay, đối với một vài người, thời gian ở nơi làm việc còn nhiều hơn ở nhà. Vì thế, những xu hướng thiết kế văn phòng làm việc dành cho nhân viên văn phòng luôn phải được đổi mới và linh hoạt mang đến cảm hứng và sự sáng tạo nhiều nhất.

Những Xu Hướng Thiết Kế Nội Thất Văn Phòng Hiện Đại Và Linh Hoạt

1. Xu hướng mở

Các bố trí và thiết kế văn phòng làm việc theo kiểu khép kín & kiểu truyền thống càng ít được sử dụng, thay vào đó khái niệm “Hot desking” đang rất được ưa uộng. Nhân viên không còn phải làm việc trong một khu vực phân vùng nhất định.

 “Hot desking” : Là một hệ thống tổ chức văn phòng bao gồm nhiều công nhân sử dụng một trạm làm việc vật lý hoặc bề mặt trong các khoảng thời gian khác nhau. “Bàn” trong tên dùng để chỉ một bàn văn phòng được chia sẻ bởi nhiều nhân viên văn phòng trên các ca khác nhau, trái ngược với mỗi nhân viên có bàn làm việc riêng”

Văn phòng mở cũng có nghĩa các thiết kế không gian sẽ hỗ trợ tốt nhất để mọi người có thể di chuyển quanh nơi làm việc, mọi người dễ dàng trò chuyện nhiều hơn… Không gian đó rất phù hợp cho việc xây dựng các mối quan hệ chuyên nghiệp cũng như trao đổi về công việc.

Thiết kế văn phòng làm việc

Thiết kế không gian sẽ hỗ trợ tốt nhất để mọi người có thể di chuyển xung quanh

2. Đưa không gian bên ngoài vào văn phòng

Hiện nay phong cách thiết kế văn phòng dần nghiêng về xu hướng thoải mái cho người làm việc bằng việc phá vỡ phân chia giữa trong nhà và ngoài trời.

Điều này có thể thực hiện như kết nối một không gian trong nhà với một khu vực ngoài trời, sử dụng các màu sắc sinh động, tươi sáng, bố trí nội thất làm tăng cảm giác như đang ở ngoài trời.

Ngoài ra, trong văn phòng nên trang trí thêm những chậu cây kiểng lớn, bình hoa, hay dây leo, cốt làm cho văn phòng luôn tràn đầy năng lượng. Chẳng hạn như những bức tường “sống”, cầu thang được xây dựng như trong khu vườn và thậm chí là một trang trại trong nhà… Mang lại cảm giác khá tuyệt vời và tốt cho sức khỏe mọi người.

Thiết kế văn phòng làm việc

Kết hợp một không gian văn phòng với một khu vực ngoài trời

3. Phong cách nghệ thuật

Nghệ thuật thiết kế văn phòng làm việc có thể làm tăng sự kích thích não làm việc thông qua các hình ảnh, đặc biệt là những thông điệp đại diện cho thương hiệu công ty. Thông qua các mẫu thiết kế thú vị và nổi bật lên văn hóa của công ty.

Tại Anh, công ty Acrylicize có trụ sở tại London, văn phòng làm việc luôn có các tác phẩm nghệ thuật riêng biệt cho văn phòng, do đó, không cần phải dựa vào bản in sáo rỗng hay các vật trang trí không liên quan đến thương hiệu hoặc công việc. Sự gắn kết nên được tạo ra ở mọi nơi ngay cả các thiết kế trang trí văn phòng làm việc.

Thiết kế văn phòng làm việc

4. Co-working

Sự tăng trưởng của các công ty nhỏ và freelancers đã dẫn đến một nhu cầu lớn cho không gian linh hoạt, nơi họ có thể chia sẽ không gian văn phòng làm việc như nhau. Đây là một câu chuyện thành công trong những năm gần đây. Không gian co-working mọc lên khắp nơi, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ.

Chẳng hạn như Google Campus của Google ở phía Đông London, nơi các công ty mới thành lập có thể phát triển “dưới cùng một mái nhà”. “Mặc dù làm việc trong các lĩnh vực tương tự nhau, nhưng mọi người lại không cạnh tranh lẫn nhau trong các môi trường làm việc như văn phòng chung.

Mọi người đều thấy được thế mạnh riêng của mình và thường khuyến khích học hỏi lẫn nhau và hợp tác làm việc”, Andrea Chen, Giám đốc Điều hành Propeller Incubator, một văn phòng làm việc chung ở New Orleans, nhận xét.

Thiết kế văn phòng làm việc

Một không gian co-working tại London

5. Không gian thoải mái

Việc sáng tạo không gian làm việc thoải mái sẽ giúp nhân viên quay trở lại bàn làm việc với tinh thần tốt nhất và sẵn sàng cho công việc mới. Để hiện thực hóa niềm khao khát của rất nhiều nhân viên, nhiều công ty đã cho xây dựng nhà bếp, phòng ăn để cung cấp cho nhân viên những bữa ăn lành mạnh, tạo cảm giác gần gũi, thân mật giữa mọi người.

Họ cũng nhận thấy rằng, nhân viên thoải mái hơn khi trao đổi các chủ đề công việc trong một bữa ăn trong khi vẫn đang ở nơi làm việc. Ngoài ra, các chỗ ngồi tự do còn là nơi tránh các stress cũng như các không gian riêng tư hơn cho nhân viên ảnh hưởng đến một phần hiệu quả công việc

Thiết kế văn phòng làm việc

6. Thiết kế vui nhộn

Thiết kế văn phòng làm việc với phong cách, kiểu dáng vui nhộn hiện nay được nhiều công ty lựa chọn.

Cụ thể là Google, một vài kiểu dáng bắt mắt như trạm điện thoại công cộng, túp lều trên bãi biển, thậm chí là cả một chiếc xe buýt… Bên cạnh đó, xu hướng văn phòng hiện đại còn là nơi xả stress với phòng trò chơi, giải trí, tập thể dục…

Thiết kế văn phòng làm việc

Thiết kế vui nhộn

7. Tái chế và tái sử dụng

Đã có lúc, văn phòng làm việc hoàn hảo là nơi mà mọi thứ bằng gỗ và crom được đánh sáng bóng. Hiện nay, nhiều công ty đã sử dụng các vật liệu tái chế, tái sử dụng hoặc cải tạo những thứ dường như bỏ đi. Chằng hạn, container vận chuyển được sử dụng để tạo ra một phòng họp trong một văn phòng ở Cape Town.

 

Tái chế và tái sử dụng

8. Thiết kế “xanh”

Phong cách thiết kế xanh cùng các chức năng tiện nghi nhưng thân thiện với môi trường là một trong số những xu hướng vẫn luôn được đề cao.

Để đáp ứng, các văn phòng trước khi đưa vào sử dụng đều cân nhắc mọi hoạt động ảnh hưởng đến môi trường và do đó, cần có biện pháp thiết kế xử lý ngay từ ban đầu.

Thiết kế văn phòng làm việc

Tóm lại văn phòng làm việc có thể xem là bộ mặt của cả công ty. Vì thế ấn tượng ban đầu quyết định rất nhiều đến sự thành công và phát triển cho công ty. Thiết kế văn phòng làm việc đầy đủ tiện nghi sẽ thể hiện sự chuyên nghiệp và mức độ tin cậy của công ty bạn trong mắt của đối tác, hơn nữa, điều này cũng góp phần tăng thêm niềm hứng khởi làm việc cho đội ngũ nhân viên.

Vì Vậy, khi quyết định thiết kế một văn phòng làm việc, cần xem xét dựa trên nhiều yếu tố và những xu hướng trên đây, hy vọng sẽ hỗ trợ phần nào cho các quyết định đó!

TOP từ khóa tìm kiếm

  • Thiết kế văn phòng làm việc hiện đại

  • Trang trí văn phòng làm việc nhỏ

  • Mẫu văn phòng làm việc

  • Thiết kế văn phòng 30m2

  • Thiết kế văn phòng công ty

  • Tư vấn thiết kế văn phòng làm việc

Bình luận