Bản Thiết Kế Nhà Ở Có Sẵn Nên Mua Hay Không?

Bản Thiết Kế Nhà Ở Có Sẵn Nên Mua Hay Không?

Muốn sở hữu một ngôi nhà đẹp thì chắc chắn phải có một bản vẽ thiết kế nhà ở hoàn chỉnh từ kiến trúc, kết cấu cho đến nội thất. Thay vì tìm đến những kiến trúc sư để thiết kế nhà thì mua bản vẽ thiết kế nhà ở có sẵn được nhiều gia chủ lựa chọn hiện nay với mong muốn sở hữu được ngôi nhà đẹp nhưng tiết kiệm chi phí. Vâng câu hỏi của nhiều người đang quan tâm là có nên mua bản thiết kế nhà ở có sẵn không, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có những câu trả lời phù hợp nhất.

 

Ưu điểm khi mua bản vẽ thiết kế nhà ở có sẵn

 • Mua bản vẽ thiết kế nhà ở có sẵn sẽ giúp các gia đình tiết kiệm được thời gian. Như bạn đã biết để hoàn thành một bản vẽ thiết kế kiến trúc tốn khá nhiều thời gian ít nhất cũng mất một tháng đối với những nhà quy mô nhỏ. Như vậy nếu bạn cần xây nhà liền thì việc mua bản vẽ sẽ tốt hơn.
 • Mua bản vẽ thiết kế nhà ở sẽ tiết kiệm chi phí một cách đáng kể. Hiện nay có nhiều đơn vị bán bản vẽ thiết kế nhà ở giá trung bình dao động từ 2 – 12 triệu đồng/ bản vẽ) chắc chắn sẽ không tốn quá nhiều tiền của bạn bằng việc thuê một kiến trúc sư chuyên nghiệp hoặc thuê công ty thiết kế “trọn gói” ngôi nhà nhà.
 • Có nhiều bản vẽ thiết kế nhà đa dạng về phong cách, diện tích, kiểu dáng khác nhau nên việc mua bản vẽ thiết kế nhà ở có sẵn bạn dễ dàng chọn được một mẫu ưng ý theo sở thích của mình.

Nhược điểm khi mua bản vẽ thiết kế nhà ở có sẵn

 • Một trong nhưng nhược điểm khi mua bản vẽ thiết kế nhà ở có sẵn là khó đúng với kích thước, diện tích cũng như công năng sử dụng của gia đình mình. Chính vì vậy bạn có thể nhận thấy các thiết kế nhà ở sẽ không hề có nét độc đáo, hay sự thông minh trong việc bố trí sắp xếp.
 • Một bản vẽ thiết kế hoàn chỉnh được dựa trên sở thích, nhu cầu đặc biệt là phong thủy của gia chủ dựa trên năm sinh. Việc mua bản vẽ thiết kế nhà ở có sẵn sẽ ít khi đáp ứng được điều này. Yếu tố phong thủy luôn cần thiết trong quá trình xây dựng nhà nhằm giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, thuận lợi…
 • Không sở hữu được ngôi nhà riêng biệt hay duy nhất. Ngôi nhà gắn liền cuộc đời với mỗi con người vì thế nhìn ngôi nhà người ta có thể đánh giá được sự tinh tế của gia chủ hay đẳng cấp của chủ nhân vì thế việc mua bản vẽ thiết kế nhà ở có sẵn dường như khó thể hiện được điều đó.
 • Mua bản vẽ thiết kế nhà ở có sẵn thì khi thi công xảy ra sự cố, phát sinh thường không được xử lý kịp thời dẫn đến tình trạng chậm tiến độ. Nếu như bạn không có kinh nghiệm thiết kế nhà thì khó khắc phục được những chi tiết lỗi vì thế đôi khi phải thuê kiến trúc sư bên ngoài.
 • Kể cả có một bản vẽ hoàn chỉnh chi tiết thì trong khi thi công cũng khó tránh khỏi được sự cố. Thực tế cho thấy nhiều bản vẽ khi thi công mới phát hiện ra lỗi và nếu như không có kinh nghiệm việc chỉnh sữa, chắp vá sẽ làm mất đi tổng thế kiến trúc của ngôi nhà từ đó ngôi nhà trở nên xấu hơn.
 • Chưa kể đến mua bản vẽ thiết kế nhà ở có sẵn thường chỉ là bản vẽ tổng thể chưa đi vào từng chi tiết nhỏ nhất như vách ngăn, tủ thờ, những chi tiết mà bạn muốn làm thêm trong quá trình xây nhà dẫn đến tình trạng khó thi công hoặc nhà thầu sẽ yêu cầu bạn thay đổi thiết kế ban đầu.
 • Ngoài ra việc mua bản vẽ thiết kế nhà ở có những nguyên vật liệu chuyên dụng không được bán rộng rãi mà chỉ kiến trúc sư hoặc công ty thiết kế kiến trúc mới biết được những nơi bán với số lượng nhiều, giá cả phù hợp vì thế bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi hoàn thành một ngôi nhà.

Có nên mua bản vẽ thiết kế nhà ở có sẵn hay không ?

 • Như vậy việc mua bản vẽ thiết kế nhà ở có sẵn đều có những ưu nhược điểm riêng của nó. Nếu như bạn sở hữu một diện tích đất nhỏ, không có nhiều ngân sách hay một người đơn giản, thích những gì có sẵn, không đầu tư quá nhiều, chỉ cần dựa trên những gì đã có kèm thêm mảnh đất xây dựng nhà phù hợp thì việc mua bản vẽ thiết kế nhà có sẵn sẽ trở nên dễ dàng và tiết kiệm được chi phí hơn.
 • Tuy nhiên nếu bạn thích sự sáng tạo, yêu cầu cao cho ngôi nhà của mình cũng như ngôi nhà mang được dấu ấn cá nhân, phù hợp phong thủy.. thì nên tìm đến một công ty thiết kế xây dựng để thuê kiến trúc sư thiết kế để giúp bạn có thể hình dung ngôi nhà tương lai rõ ràng hơn dựa trên những bản vẽ chi tiết nhất. Hơn thế bạn có thể thay đổi phương án, chỉnh sửa cũng trở nên dễ dàng.

Bình luận