Nguyên Tắc Thiết Kế Gara Cho Những Mẫu Nhà Phố Đẹp Hiện Đại

Nguyên Tắc Thiết Kế Gara Cho Những Mẫu Nhà Phố Đẹp Hiện Đại

Đối với không gian mẫu thiết kế nhà phố đẹp hiện đại thì thường sử dụng các thiết kế có gara để xe trong nhà để phù hợp với diện tích không gian và thuận tiện cho việc cất giữ phương tiện di chuyển. Chính vì vậy, trong trường hợp những thiết kế gara ô tô ngoài trời không phù hợp với không gian sinh hoạt, đặc biệt là hạn chế diện tích thì lựa chọn các mẫu thiết kế gara ô tô trong nhà, nhà để xe đẹp dành cho xe máy, phương tiện đi lại khác là lựa chọn ưu việt nhất. Trong bài viết này, square sẽ thông tin đến bạn những nguyên tắc khi thiết kế gara xe trong nhà nhé.

Nguyên tắc thiết kế nhà để xe cho nhà phố

Để có chỗ để xe máy trong nhà ống hay để xe ô tô cho gia đình, hiện nay có nhiều cách bố trí như:

 • Thiết kế gara để xe ô tô trong nhà ở tầng hầm
 • Mẫu nhà có tầng bán hầm để xe ô tô, xe máy…
 • Mẫu thiết kế nhà có tầng hầm nổi để xe ô tô (tầng 1 – tầng trệt)

Phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và không gian thiết kế mẫu nhà 2 tầng có gara hay nhà ống 3 tầng có gara để xe ô tô, xe máy trong nhà… mà lựa chọn thiết kế phù hợp. Tuy nhiên, phải nói trước là đối với các thiết kế nhà  không mà có thể lựa chọn các mẫu để xe trong nhà ống có tầng hầm để xe trong nhà thì sẽ bị hạn chế so với các thiết kế mẫu nhà biệt thự 3 tầng có gara, biệt thự sân vườn, mẫu nhà vườn có gara… Bởi do diện tích khuôn viên rộng nên có thể thiết kế gara ô tô ngoài trời hay trong nhà nhưng có lỗi vào nhà riêng…

Để có thể các mẫu thiết kế gara nhà để xe ô tô, xe máy trong nhà ống, nhà phố hoàn hảo bạn cần chú ý đến các nguyên tắc sau:

Kỹ thuật thiết kế nhà để xe đẹp 

Kích thước nhà để xe ô tô, xe máy gia đình cho nhà ống

Trong thiết kế mẫu nhà có gara thì việc tính toán kích thước nhà để xe ô tô gia đình hay các phương tiện đi lại khác có ý nghĩa rất quan trọng. Việc tính toán kích thước nhà để xe ô tô, xe máy sẽ phụ thuộc vào diện tích và chiều cao của xe.

– Diện tích mẫu gara để xe sẽ phụ thuộc vào: Loại xe máy, ô tô đang dùng và số lượng xe

 • Mẫu nhà để xe ô tô 4 chỗ nhỏ thì kích thước mẫu nhà ống có gara ô tô phải đảm bảo tối thiểu có chiều dài x rộng là  3,5mx5m hoặc 3,5×5,5m đối với xe ô tô thân dài để thuận tiện ra vào nhà để xe.
 • Đối với diện tích, kích thước nhà để xe máy với diện tích dành cho 1 xe là từ 1,5 đến 2m.

– Chiều cao thiết kế nhà có gara ô tô: thiết kế nhà để xe ô tô có chiều cao bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào chiều cao của loại xe cần để. Thiết kế mẫu nhà có gara ô tô cần tính toán đến chiều cao loại xe cần để là bao nhiêu, xe bán tải, xe con… để tính toán đến chiều cao nhà để xe thích hợp. Thường với nhà để xe ô tô gia đình thì chiều cao thường có kích thước là 2m hoặc lớn hơn nếu sử dụng xe chuyên dụng có kích thước lớn.

Nội thất trong thiết kế nhà gara ô tô trong nhà

 • Thiết kế mẫu nhà đẹp có gara ô tô không thể không tính toán đến yếu tố nội thất từ sơn tường tới, làm trần, gạch lát nền gara ô tô trong nhà.
 • Đối với thiết kế nhà phố có gara nên chọn trần làm từ thạch cao hoặc nhôm để giảm chi phí, thi công nhanh và đặc biệt thẩm mỹ khá tốt.
 • Phần tường trong các mẫu nhà phố có gara nên ưu tiên chọn sơn dễ lau chùi, chống thấm ẩm tốt đặc biệt là mẫu nhà bán hầm, mẫu nhà có tầng hầm đẹp để xe. Hoặc có thể ốp đá sần có bề mặt thô để hút âm, giảm ồn.
 • Gạch lát gara ô tô trong nhà nên chọn loại chống trơn trượt, độ bền tốt và màu tối, chịu ẩm lau rửa tốt như: đá xẻ tự nhiên, đá tự nhiên đục nhám, đá granite phun nhám, gạch terazzo,…

Chọn cửa cho các mẫu nhà phố có gara trong nhà

Chọn cửa cho thiết kế chỗ để xe trong nhà hiện nay thường dùng cửa cuốn tự động bởi an toàn và thuận tiện trong quá trình sử dụng. Nhưng nên lưu ý bổ sung thêm UPS (máy tích điện) để trong trường hợp mất điện nó sẽ tự động chuyển nguồn ắc quy giúp cho việc mở đóng cửa nhà xe đẹp và thuận lợi, không bị gián đoạn.

Nội thất trong thiết kế gara để xe đẹp và an toàn

Nội thất trong thiết kế gara để xe đẹp và an toàn

Đèn chiếu sáng trong nhà phố có gara ô tô, xe máy

 • Trong thiết kế nhà phố có tầng hầm cần lưu ý lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng để không những có mẫu nhà xe đẹp mà nó giúp cho việc lấy hay cất xe dễ dàng vào ban đêm, những nhà phố có gara ô tô thiếu sáng, đặc biệt là nhà phố có tầng hầm. Đồng thời, đèn chiếu sáng trong nhà có tầng hầm để xe sẽ giúp kích thích thần kinh của lái xe và giảm cảm giác buồn ngủ, đảm bảo an toàn khi ra vào xe.

Thiết kế tầng hầm để xe thông thoáng

 • Nhà có tầng hầm để xe ô tô hay xe máy nên lưu ý đảm bảo sự thông thoáng để giúp cho không gian dễ chịu, tránh ảnh hưởng tới sức khỏe. Nếu mẫu thiết kế gara nhà để xe thiếu sự thông thoáng thì dễ tạo nên các cục bế khí và nếu không may bị kẹt trong nhà xe thì nguy cơ thiếu khí, nhiễm độc khiến gia tăng tình trạng nguy hiểm.
 • Vì vậy, nên thiết kế nhà ống có tầng hầm thông thoáng với cửa sổ hoặc các ô thoáng trên tường, hoặc lắp đặt hệ thống thông gió để đảm bảo thoáng khí, tránh mùi xăng xe, khí ô nhiễm tích tụ bay vào đặc biệt khi thiết kế ga ra ô tô trong nhà ống, nhà phố ở các tầng hầm, tầng trệt.

Hệ thống cấp thoát nước cho thiết kế gara ô tô trong nhà

 • Thoát nước đối với thiết kế nhà ống có chỗ để xe ô tô giúp cho bạn không chỉ giúp có nơi để xe an toàn, đặc biệt với các mẫu nhà có tầng bán hầm, hầm nổi khi mưa xuống… Đặc biệt thuận lợi cho việc rửa xe ngay tại trong nhà để xe. Một hệ thống thoát nước tốt sẽ giúp cho bạn luôn có một mẫu nhà để xe ô tô, xe máy sạch sẽ, khô ráo và đẹp bền.
 • Những nguyên tắc kỹ thuật trên hi vọng sẽ giúp bạn có thể bố trí, thiết kế chỗ để xe máy trong nhà hay thiết kế nhà để xe ô tô nhà phố đẹp nhất, tiện nghi, hữu dụng.

Camera cho thiết kế nhà ống có chỗ để xe ô tô

 • Nhà ống có gara hay bất cứ mẫu gara để xe ô tô, xe máy nào cũng nên đảm bảo an toàn bằng cách lắp đặt hệ thống camera an ninh phù hợp với không gian, diện tích nhà để xe và loại ánh sáng đặc biệt là điều kiện nhà có tầng hầm để xe thiếu sáng. Nếu lắp đặt bên ngoài thì nên có thêm hộp bảo vệ khỏi thời tiết giúp tăng khả năng sử dụng hiệu quả của camera.

Lưu ý kỹ thuật trong thiết kế tầng hầm để xe

Bên cạnh kỹ các yếu tố kỹ thuật về diện tích, nội thất, thoát nước, thông gió cần lưu ý trong bản vẽ thiết kế nhà đề xe thì cần lưu ý đến các vấn đề sau:

– Phần nổi của tầng hầm (tính đến sàn tầng trệt) không cao quá 1,2m so với cao độ vỉa hè hiện hữu ổn định

– Đường xuống hầm cách ranh lộ giới tối thiểu 3m

– Độ dốc tầng hầm để xe:

 • Độ dốc mặt đường thông thường vào nhà là 12%. Đối với mẫu nhà ống có gara ô tô ở tầng hầm, không có sân và sát mặt đường độ dốc này có thể là 20- 25%.
 • Chiều dài nhà ngắn quá sẽ rất khó làm ram dốc
 • Cân đối nên làm ram dốc chỉ để xe máy hay xe máy và ô tô

– Nhà không nên làm tầng hầm để xe

 • Nhà ống có diện tích hầm nhỏ, diện tích ram dốc và các công trình phụ sẽ chiếm hết không dẫn đến hiệu suất khai thác không hiệu quả so với chi phí bỏ ra xây dựng hầm.
 • Nhà xây dưới 3 lầu không nên xây dựng tầng hầm làm gara ô tô bởi tốn diện tích kho khai thác hết công năng sử dụng. Vì vậy có rất ít mẫu nhà 2 tầng có tầng hầm bởi tốn chi phí xây dựng tầng hầm để xe hơn so với việc xây dựng các mẫu nhà 2 tầng có gara nổi ở tầng 1 (tầng trệt).

Bình luận