TỔNG HỢP VỀ TIÊU CHUẨN THIẾT KẾ CẦU THANG NHÀ Ở KHI XÂY DỰNG

TỔNG HỢP VỀ TIÊU CHUẨN THIẾT KẾ CẦU THANG NHÀ Ở KHI XÂY DỰNG

 

TỔNG HỢP VỀ TIÊU CHUẨN THIẾT KẾ CẦU THANG NHÀ Ở KHI XÂY DỰNG

 

Trong phong thủy nhà ở, cầu thang có ảnh hưởng rất nhiều tới tài lộc cũng như sức khỏe của cả gia đình. Cụ thể hơn, cầu thang vừa là nơi lưu thông khí vừa là phương tiện giao thông thẳng đứng của ngôi nhà. Chính vì vậy những tiêu chuẩn thiết kế cầu thang luôn được rất nhiều người quan tâm.

 

PHÂN LOẠI CẦU THANG CHO BIỆT THỰ NHÀ ĐẸP NÓI CHUNG

 

Trong thiết kế nội thất nhà ở và các công trình, cầu thang được chia làm hai loại: cầu thang tròn và cầu thang thẳng.

 

1, Thang thẳng: Thang thẳng có thể là loại 1 đợt, 2 đợt hoặc cũng có thể là 3 đợt.

 

1, Thang thẳng: Thang thẳng có thể là loại 1 đợt, 2 đợt hoặc cũng có thể là 3 đợt.

 

Thang thẳng có những đặc điểm như sau:

 

  • Thang thẳng 2 đợt diện tích chiếm đất ít hơn nhưng các đợt dưới thường tối và bí.
  • Thang thẳng 3 đợt thông thoáng, giao thông tốt, kết hợp chiếu sáng nếu tum thang làm mái kính, mái nhựa trong, diện tích chiếm đất nhiều nhất.

 

Trong điều kiện đất rộng rãi, nên bố trí thang thẳng 3 đợt kết hợp làm khoảng không gian thông thoáng chung của ngôi nhà. Các bậc thang có thể bố trí kiểu đợt nhiều đợt ít để tạo chiếu nghỉ ở những vị trí hẹp.

 

2, Thang tròn: Thang tròn là kiểu cầu thang mà các bậc xoay quanh một trục.

 

2, Thang tròn: Thang tròn là kiểu cầu thang mà các bậc xoay quanh một trục.

 

Thang tròn có những đặc điểm sau:

 

  • Thang tròn có khả năng tiết kiệm không gian hơn thang thẳng, nhưng khó đi và khó mang vác đồ đạc.
  • Thang tròn không nên sử dụng cho những tầng nhà quá cao, thường là 3m trở xuống là thích hợp để đỡ cảm giác chóng mặt khi đi lại.
  • Thang tròn còn là điểm nhấn đẹp cho công trình, thường hay sử dụng ngoài trời làm thang phụ dẫn lên sân các tầng trên.

 

Tùy thuộc và vị trí và thế đất mà mỗi gia đình có cách lựa chọn cầu thang khác nhau. Để có thể hiểu được các tiêu chuẩn thiết kế cầu thang thì bạn cần nắm được những đặc điểm của hai loại thang này để có cách vận dụng phù hợp cho biệt thự có hồ bơibiệt thự có tầng hầmbiệt thự có hồ bơibiệt thự sân vườn và biệt thự mái thái,…

 

TIÊU CHUẨN THIẾT KẾ CẦU THANG MỚI NHẤT

 

TIÊU CHUẨN THIẾT KẾ CẦU THANG MỚI NHẤT

 

Tiếp tục nội dung của bài viết, mời bạn đến với một số điểm tiêu biểu trong thiết kế cầu thang nhà ở mới nhất chúng tôi đã tổng hợp.

 

Hiện nay có rất nhiều gia đình lựa chọn xây cầu thang cầu kì, toàn bộ cầu thang được uốn thành một đường cong lượn mềm mại, làm từ vật liệu sang trọng tuy nhiên vẫn để lại cho người sử dụng cảm giác khó chịu và dễ vấp ngã. Ngược lại, nhiều cầu thang được thiết kế nhỏ, đơn giải nhưng lại tạo được cảm giác thoải mái cho người sử dụng.

 

Một trong những tiêu chuẩn thiết kế cầu thang đó là cần phải lưu ý tới độ dốc của thang, yếu tố này được quyết định bởi chiều cao và chiều rộng của bậc thang.

 

Cụ thể, chiều cao cổ bậc 17cm, rộng bậc 26cm tạo góc thang 33 độ được coi là độ dốc chuẩn. Trên cơ sở đó có thể gia giảm đôi chút tùy thuộc theo ngôi nhà bạn. Độ cao bậc chỉ cần nâng lên một chút (đến 19cm, 20cm) là người đi lên dễ cảm thấy vấp váp mỏi mệt. Độ cao này tỷ lệ thuận với đợt dốc toàn đợt thang, gây nên tâm lý ngần ngại.

 

Nhiều người thích làm nhà cao, tầng 1 trung bình phải đạt 3,9m đến 4,2m. Trong khi đó, phần diện tích làm cầu thang lại muốn giảm thiểu để tiết kiệm đất, nên cầu thang bị thu hẹp, phải cao, dốc, chật chội là điều dễ hiểu.

 

Nếu vị trí thang quá chật không đảm bảo chiều rộng tối thiểu 24cm, cần làm loại bậc thang xương cá giúp cho việc lên xuống dễ dàng, không bị vấp vì kích thước mặt bậc nhỏ sẽ dễ hụt chân khi bước xuống. Chiều rộng bản thang từ 0,9m đến 1,0m trong nhà ở 4,5 tầng là phù hợp, không nên nhỏ hơn 0,8m.

 

Tiêu chuẩn thiết kế cầu thang không thể không kể tới chiều cao của tay vịn cầu thang. Thông thường tay vịn không được thấp hơn 90cm. Cầu thang cho nhà có trẻ con, tay vịn phải cao và tránh để khoảng cách lơn giữa các thanh đứng của tay vịn.

 

Cần lưu ý khe giữa hai thanh đứng không quá 14cm. Trẻ hiếu động rất dễ bị lọt qua các cột đứng nếu không cẩn thận. Nhưng nếu bạn không muốn có những thanh lan can dày đặc, bạn vẫn có thể làm thưa thoáng và thêm các thanh ngang, dọc theo các bậc thang ở vị trí 1/3 từ dưới lên. Thanh này hâu như đóng vai trò tay vịn riêng cho trẻ nhỏ.

 

CÁC MẪU CẦU THANG PHÒNG KHÁCH ĐẸP CHO BIỆT THỰ NHÀ ỐNG

 

CÁC MẪU CẦU THANG PHÒNG KHÁCH ĐẸP CHO BIỆT THỰ NHÀ ỐNG

 

Sau đây là một số mẫu cầu thang phòng khách đẹp cho biệt thự nhà ống chúng tôi nghĩ sẽ thiết thực mà bạn có thể áp dụng cho thiết kế nội thất biệt thự và thiết kế nội thất nhà phố với các phong cách khác nhau như thiết kế nội thất hiện đạithiết kế nội thất châu Âunội thất cổ điển hay thiết kế nội thất Vintage.

 

XEM THÊM

https://square.vn/tong-hop-ve-tieu-chuan-thiet-ke-cau-thang-nha-o-khi-xay-dung/

Bình luận