TÌM HIỂU VỀ CÁC THÔNG TIN KÍCH THƯỚC CHIẾU NGHỈ CẦU THANG

TÌM HIỂU VỀ CÁC THÔNG TIN KÍCH THƯỚC CHIẾU NGHỈ CẦU THANG

 

TÌM HIỂU VỀ CÁC THÔNG TIN KÍCH THƯỚC CHIẾU NGHỈ CẦU THANG

 

Cầu thang không những là xương sống của cả ngôi nhà mà nó còn là con đường dẫn khí đi khắp không gian của căn nhà. Chiếu nghỉ cầu thang là một trong những khái niệm quan trọng mà các gia đình cần quan tâm.

 

Tìm hiểu khái niệm chiếu nghỉ cầu thang là gì?

 

Chiếu nghỉ cầu thang là khái niệm đang được rất nhiều người quan tâm đặc biệt là các thiết kế nhà ống lệch tầng. Chiếu nghỉ cầu thang chính là một bước thang bằng phẳng để nghỉ chân trong trường hợp cầu thang quá dài. Việc thiết kế này tránh cho người dùng bị mệt mỏi trong lúc di chuyển. Như vậy, qua khái niệm chúng ta cũng có thể hiểu được vai trò chính của chiếu nghỉ là để người sử dụng dừng chân chứ không hẳn là các mối nối giữa các bậc cầu thang.

 

Tìm hiểu khái niệm chiếu nghỉ cầu thang là gì?

 

Trong một đoạn cầu thang quá dài như các cầu thang phụ ở trường học, chung cư, hay nhà ở cao tầng, chiếu nghỉ có thể nằm ở giữa đợt thang dài, hoặc nằm ở vị trí nối giữa 2 đợt thang, đó là tùy theo thiết kế của thang và việc bố trí các tầng trong nhà.

 

Theo thiết kế nội thất nhà ở hiện đại, cầu thang nên có ít nhất một chiếu nghỉ nếu quá dài, với mục đích cơ bản là thuận lợi trong di chuyển cho người già, trẻ em trong gia đình, hạn chế tai nạn và các trường hợp đau nức xương khớp khi mà phải bước quá nhiều nhịp cầu thang liên tục.

 

Tìm hiểu khái niệm chiếu tới là gì?

 

Tìm hiểu khái niệm chiếu tới là gì?

 

Khác với chiếu nghỉ cầu thang, chiếu tới là nơi cuối cùng của cầu thang, thông thường là một hành lang hoặc một khoảng sàn lớn. Chiếu tới có thể nói là một vị trí quan trọng, phải đạt được độ rộng ít nhất gấp 2-3 lần kích thước bậc thang.

 

Nếu khu vực chiếu tới này có diện tích rộng, gia chủ có thể sử dụng không gian này để làm địa điểm đặt ghế sofa tiếp khách, đặt chậu cảnh và các vật trang trí để không gian sống được hài hòa, sang trọng và hiện đại hơn. Chiếu tới có thể coi như không gian thư giãn chung của cả tầng.

 

Tìm hiểu về kích thước của chiếu nghỉ cầu thang

 

Tìm hiểu về kích thước của chiếu nghỉ cầu thang

 

Kích thước chiếu nghỉ cầu thang bao nhiêu là hợp lý là thắc mắc của rất nhiều người. Kích thước của chiếu nghỉ ảnh hưởng rất nhiều tới tính thẩm mỹ của cầu thang cũng như toàn bộ tổng thể ngôi nhà.

 

Để có thể tránh được cảm giác mệt mỏi vì phải bước lên cao, cầu thang thường có chiếu nghỉ ở giữa. Như vậy, trong xây dựng, độ dài của chiếu nghỉ ít nhất là 90cm, trong một số trường hợp có thể lớn hơn nhưng đừng lớn quá vì sẽ chiếm nhiều không quan, và khiến cho cầu thang của gia đình mất đi tính thẩm mỹ.

 

Một số thông số liên quan tới chiểu nghỉ cầu thang bạn nên biết

 

Kích thước của chiếu nghỉ cầu thang còn phụ thuộc vào thông số của bậc cầu thang, chiều dài cầu thang, độ rộng cầu thang,….

 

Chiều cao của cầu thang

 

Chiều cao của cầu thang

 

Chiều cao của cầu thang còn phụ thuộc khá nhiều vào chiều cao thông thủy của ngôi nhà. Thông thường, đối với những công trình xây dựng nhà dân bình thường, cầu thang thường có chiều cao là 3,6m và có khoảng 24 bậc. Khi thiết kế số bậc cầu thang, gia chủ và thợ thiết kế cần lưu ý tới số bậc cầu thang trong phong thủy để tránh phạm phải những bậc thang xấu, gây ảnh hưởng tới tài vận cũng như sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Các bạn có thể tham khảo bài viết Giải đáp thắc mắc: cầu thang 19 bậc có sao không?

 

Độ rộng của một vế cầu thang

 

Độ rộng của một vế cầu thang

 

Độ rộng của một vế cầu thang cũng là kích thước rất quan trọng. Nếu cầu thang quá rộng trong khi nhà ít người, ít đi lại thì sẽ gây lãng phí diện tích và chi phí xây dựng. Ngược lại, với những cầu thang quá hẹp sẽ cản trở việc đi lại và mang vác đồ đạc của các thành viên trong gia đình.

 

Thông thường, trong xây dựng, độ rộng của cầu thang sẽ là 60cm để đảm bảo cho một người có thể đi lại thoải mái.

 

Chiều rộng của mặt bậc cầu thang

 

Chiều rộng của mặt bậc cầu thang

 

Độ rộng của mặt bậc cầu thang là điều mà gia chủ và các thợ thiết kế cần lưu ý. Bởi lẽ chiều rộng của mặt bậc cầu thang chính là diện tiếp xúc của bàn chân người sử dụng với thang. Chính vì vậy, kích thước chiều rộng của mặt bậc cầu thang cần phải được tính toán tỉ mỉ và chính xác để có thể đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

 

Chiều rộng của mặt bậc cầu thang tối thiểu là 25cm. Đối với nhà dân, kích thước này không nên rộng quá 30cm bởi sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chiều dài và độ dốc của cầu thang.

 

Trên đây chúng tôi đã cung cấp tới các bạn tất cả những thông tin liên quan tới chiếu nghỉ cầu thang. Hy vọng bài viết này sẽ đem tới những thông tin bổ ích cho bạn để có thể hiểu và lựa chọn được kích thước phù hợp cho chiếu nghỉ cầu thang.

 

XEM THÊM

https://square.vn/tim-hieu-ve-cac-thong-tin-kich-thuoc-chieu-nghi-cau-thang/

Bình luận