KÍCH THƯỚC CẦU THANG CHUẨN, THÔNG SỐ CƠ BẢN VỀ CẦU THANG

KÍCH THƯỚC CẦU THANG CHUẨN, THÔNG SỐ CƠ BẢN VỀ CẦU THANG

KÍCH THƯỚC CẦU THANG CHUẨN, THÔNG SỐ CƠ BẢN VỀ CẦU THANG

Không chỉ tạo lối lên tầng, cầu thang còn được thiết kế để tạo nên dáng vẻ cho căn nhà. Cầu thang là một trong những yếu tố quan trọng góp phần làm đẹp thêm nội thất của mỗi ngôi nhà. Vậy, kích thước cầu thang chuẩn là bao nhiêu? Khi thiết kế cầu thang thì lưu ý đến những thông số cơ bản nào? Bài viết này chúng tôi sẽ đem đến bạn đọc những thông tin cần thiết và hữu hiệu.

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn

 

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn

Trong kiến trúc nhà ở dân dụng hiện nay, cầu thang có kích thước chuẩn thường rộng từ 0.9m đến khoảng 1.2m (đối với nhà lô phố) và 1.5m hoặc lớn hơn đối với những công trình nhà ở cao cấp, biệt thự…

Cầu thang là nơi liên kết giữa các tầng trong căn nhà, nó phải được đặt ở nơi thông thoáng, và cung “lành” hướng tốt. Một cầu thang được xem là có kích thước cầu thang tiêu chuẩn phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn:

 • Chiều cao của cầu thang
  Chiều cao cầu thang phụ thuộc khá nhiều vào chiều cao thông thủy của ngôi nhà. Với nhà dân bình thường, chiều cao của thang thường là 3,6m và số bậc là 24.
  Chiều cao thông thường của thang là 3,6m. Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào độ cao thông thủy của căn nhà bạn.
 • Độ rộng của một vế thang
  Độ rộng để một người có thể đi lại thoải mái là 60cm. Tuy nhiên đối với gia đình, thang nên có chiều rộng của một vế tối thiểu là 90cm. Điều này sẽ đảm bảo bạn hay ai đó trong gia đình sẽ thoải mái đi lại và cũng thuận lợi khi bạn muốn mua sắm đồ nội thất cần lắp đặt tại nhà.
 • Chiều rộng mặt bậc
  Đây là diện tiếp xúc của bàn chân với thang. Chiều rộng của nó tối thiểu là 25cm. Đối với nhà dân, kích thước này không nên rộng quá 30cm bởi sẽ ảnh hưởng tới chiều dài thang và độ dốc của thang.
 • Độ cao cổ bậc
  Để một người có thể bước lên, xuống một cách thoải mái. Độ cao cổ bậc thường có giá trị trong khoảng 15- 18cm. Nếu cao hơn 18cm, bạn sẽ rất dễ bị mỏi mệt khi leo thang, hoặc nguy hiểm hơn nếu bị té ngã.
 • Độ cao của lan can, tay vịn
  Chiều cao an toàn cho cả người lớn và trẻ em là 1,1m. Tuy nhiên trong mọi trường hợp, 85cm đến 90cm là những con số có thể chấp nhận được.
 • Gờ của mặt bậc
  Đây là phần chìa ra của mỗi mặt bậc, nó có tác dụng thẩm mỹ và dẫn lưu nước tránh để nước đọng trên mặt bậc thang. Độ nhô ra hợp lý của bộ phần này là 2cm.
 • Chiếu nghỉ
  Để tránh bị mất quá nhiều sức lực khi di chuyển lên cao, bạn nên bố trí chiếu nghỉ. Cứ 11 bậc bạn nên bố trí 1 chiếu nghỉ, độ rộng tối thiếu của một chiếu nghỉ là 90cm.
  Độ rộng tối thiểu của chiếu nghỉ cầu thang thường bằng độ rộng một vế thang và tối thiểu là 90cm
 •  Độ dốc của cầu thang: Độ dốc của cầu thang quyết định bởi tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang. Chiều cao và chiều rộng của bậc thang có quan hệ mật thiết với khoảng rộng bước đi. 

Vị trí hợp lý đặt cầu thang

 

Vị trí hợp lý đặt cầu thang

 • Khi thiết kế các mẫu cầu thang, chủ nhà và các kiến trúc sư không chỉ bận tâm đến kích thước cầu thang tiêu chuẩn mà còn luôn chú ý để tâm đến vị trí đặt cầu thang sao cho hợp lý. Cầu thang đóng vai trò quan trọng như xương sống của cơ thể, dẫn luồng khí qua cầu thang từ tầng 1 lên các tầng và các phòng, mang lại không khí tốt lành cho toàn phần trên của ngôi nhà.

Ưu điểm khi sử dụng cầu thang kính cường lực

Ưu điểm khi sử dụng cầu thang kính cường lực

 • Cầu thang kính cường lực được ưu chuộng bởi kiểu dáng sang trọng, hiện đại, được cấu thành bởi những tấm kính cường lực trong suốt có khả năng chịu lực cao mang lại một không gian rộng rãi, thoáng mát bớt nặng nề trong ngôi nhà, tạo cảm giác thanh thoát, sang trọng, quý phái…thay cho những thanh chắn, tay vịn cầu thang bằng gỗ hoặc sắt đơn thuần…
 • Không chỉ tôn lên vẻ đẹp tươi mới, hiện đại, sự thanh thoát cho ngôi nhà mà cầu thang kính cường lực còn là giải pháp thông minh trong việc thiết kế và trang trí những căn hộ có không gian hẹp.

Hiệu quả sử dụng:

 • Kính cường lực an toàn là sự lựa chọn hoàn hảo cho các công trình xây dựng và trang trí nội thất, đặc biệt là những nơi cần có độ an toàn và tính chịu lực cơ học cao. Chịu uốn ứng dụng cho các khung kính cong như vách kính ường lực, mái kính. Chịu nén dùng làm sàn kính bể bơi kính…

Độ bền cơ học:

 • Kính cường lực có tính chịu lực cao gấp 5 lần so với kính nổi thường cùng loại và cùng độ dày. Độ bền này là do ứng suất lên bề mặt kính được ép lại làm cho các mạch liên kết cực nhỏ kết hợp với nhau tạo thành liên kết chắc chắn hơn, giúp cho kính cường lực chịu được rung chấn, sức gió lớn và va đập mạnh.

Tính chịu sốc nhiệt:

 • Kính cường lực có khả năng chịu đựng được những thay đổi nhanh chóng về nhiệt độ cao gấp 3 lần so với kính thường. Kính thường là vật liệu giòn, bị vỡ ngay cả khi chịu áp lực căng kéo thấp nhất. Áp lực căng kéo tác động lên bề mặt có thể do tấm kính bị uốn cong hay do thay đổi nhiệt độ. Sự thay đổi đột ngột nhiệt độ khoảng 40 – 50 độ C đủ để làm kính thường vỡ nhưng kính cường lực có thể chịu được sự thay đổi nhiệt độ đột ngột lên tới 150 độ C mà không bị vỡ. Điều này là hết sức quan trọng đối với kính kiến trúc dùng ở mặt tiền, đặc biệt là ở các khu mắt cửa.

Khả năng chịu nhiệt cao:

 • Kính cường lực có khả năng chịu nhiệt cao và không bị biến dạng trong điều kiện nhiệt độ lên đến 295 độ C. Với tính năng này, cầu thanh kính cường lực là lựa chọn được sử dụng nhiều

Lưu ý khi thiết kế kích thước cầu thang tiêu chuẩn

 

Lưu ý khi thiết kế kích thước cầu thang tiêu chuẩn

 • Cầu thang là nơi khí khởi phát để tiếp dẫn lên hay xuống lầu, cũng chính là nơi luân lưu di động của khí. Vì vậy, nếu cầu thang mở tại những cung tốt thì các tầng trên được tốt. Ngược lại, nếu cầu thang mở tại những cung xấu thì các tầng trên phải chịu xấu.
 • Khu vực cầu thang phải có đủ ánh sáng, điều này sẽ thu hút nhiều sinh khí dẫn lên các tầng. Nếu cầu thang hẹp, bạn hãy treo một tấm gương lớn để có tác dụng mở rộng cầu thang về yếu tố phong thuỷ. (Xem thêm số bậc cầu thang bao nhiêu là chuẩn?
 • Bậc cầu thang phải hoàn toàn kín, liền nhau, không có lỗ hổng giữa các bậc. Điều này bảo đảm rằng, tiền bạc của gia đình sẽ không bị thất thoát. Vì vậy, nếu cầu thang trong nhà có lỗ hổng ở giữa các bậc, hãy dùng ván gỗ chấp vá chúng lại.

XEM THÊM

Bình luận