Cách Bố Trí Cầu Thang Trong Nhà Ống Hợp Phong Thủy

Cách Bố Trí Cầu Thang Trong Nhà Ống Hợp Phong Thủy

 

Bạn đã biết cách bố trí cầu thang trong nhà ống thế nào để vừa đẹp lại vừa hợp phong thủy chưa? Đọc ngay bài viết này nhé.

XEM THÊM

Sau bao năm phấn đấu và tích cóp, cuối cùng anh Trường và chị Xuân cũng mua được một mảnh đất giữa Thủ đô đắt đỏ. Nhưng tiền vốn có hạn, lại phải dành để xây nhà nữa nên mảnh đất của anh chị vừa hẹp vừa dài, chỉ thích hợp để xây nhà ống mà thôi. Tuy nhiên, kiểu nhà này lại có nhiều bất lợi khi sinh sống bởi nhà có không gian khá hẹp và sâu, dài về phía trong.
Yếu tố này gây ra những trường khí xấu, không tốt trong phong thủy và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như vận trình của gia chủ. Muốn khắc phục được điều này thì phải thay đổi từ kiến trúc bên ngoài cho đến cấu trúc bên trong. Cách đơn giản nhất để có thể giảm bớt trường khí xấu, tăng thêm cát khí cho căn nhà chính là thiết kế cầu thang.
Anh Trường và chị Xuân khá băn khoăn bởi nói thiết kế cầu thang tưởng dễ mà lại khó, bao đời nay các cụ làm nhà cứ tiện sao thì làm vậy thôi, còn giờ anh chị cũng không đủ tiền mời kiến trúc sư, chỉ biết xem qua các mô hình nhà để bàn bạc với nhóm thợ mà thôi. Nhóm thợ anh chị thuê chỉ có kinh nghiệm thôi chứ nói đến phong thủy thì nào có hay biết gì.
Đó có lẽ cũng là mối băn khoăn của rất nhiều người. Để giải tỏa cho thắc mắc của anh Trường và chị Xuân, hôm nay Lịch ngày tốt sẽ chia sẻ với các bạn độc giả cách bố trí cầu thang trong nhà ống để hợp phong thủy mà không ảnh hưởng đến mĩ quan của căn nhà, hy vọng sẽ giúp các bạn có những lựa chọn hợp lý cho căn nhà của mình.

cách bố trí cầu thang trong nhà ống để hợp phong thủy

Nên đặt cầu thang ở vị trí nào trong nhà ống?

Cầu thang được ví như “xương sống” của căn nhà, xương sống có vững chắc thì cơ thể mới đứng vững được, tương tự một căn nhà mà không có cầu thang vững chãi thì lâu dần kiến trúc căn nhà sẽ bị suy yếu và có khả năng sụp đổ. Đặc biệt, với thiết kế nhà ống, cách bố trí cầu thang vô cùng quan trọng. Bố trí cầu thang hợp phong thủy sẽ mang lại nhiều lợi ích cho gia chủ, còn khi không đạt yêu cầu, phạm phải đại kị phong thủy thì sẽ gây ra những hậu quả khó lường, bởi cầu thang trái phong thủy sẽ vô tình ngăn chặn nguồn năng lượng sống của ngôi nhà, làm đảo lộn các trường khí và thay đổi vận trình của gia chủ.
Có nhiều cách bố trí cầu thang trong nhà ống, nhưng dù thế nào thì cũng cần phải đảm bảo yếu tố gọn nhẹ bởi vốn dĩ không gian trong nhà đã khá hẹp, nếu làm cầu thang to sẽ choán hết không gian của cả căn nhà, làm giảm bớt không gian sinh hoạt của gia đình.

Theo thiết kế truyền thống, người ta thường đặt cầu thang của nhà ống ở phía sau căn nhà, nhưng theo thời gian, cách bố trí này trở nên lỗi thời, không thể hiện được vẻ đẹp và sự sang trọng của căn nhà. Ngoài ra, đây cũng là lối thiết kế cầu thang phạm phong thủy đại kị, bởi khí trong nhà đi từ ngoài vào và sẽ thoái ở phía sau. Nếu đặt cầu thang ở phía sau nhà lên các tầng trên thì cát khí, sinh khí sẽ dần suy yếu. Người trong nhà sức khỏe suy kém, tài lộc cũng sa sút. Nguy hiểm hơn, khi dương khí suy nặng, âm khí cực vượng sẽ dễ mắc các bệnh về thần kinh.

Nên đặt cầu thang ở vị trí nào trong nhà ống?

Hiện nay, đa phần mọi người chọn cách bố trí cầu thang ở khoảng giữa nhà, nằm phân cách giữa phòng ăn và phòng khách. Tuy nhiên, đặt ở khoảng giữa nhà không có nghĩa là đặt ở chính giữa căn nhà, sẽ phạm phải 1 trong 5 không trong phong thủy cầu thang. Cầu thang ở vị trí Trung Cung trong căn nhà là một lỗi lớn về phong thủy cần tránh. Cầu thang hợp phong thủy khi nó dựa vào vách trái của căn nhà. Vách trái được gọi là vách Thanh Long, đòi hỏi phải đủ sáng để tạo khí lực cho cả căn nhà.
 

Cầu thang hợp phong thủy khi nó dựa vào vách trái của căn nhà.

Nên thiết kế cầu thang có hình dáng như thế nào?

Quan niệm xưa cho rằng cầu thang sẽ tốt nếu được uốn lượn theo hình “long bàng” (rồng cuộn). Có nhiều nhà chọn cách bố trí cầu thang xoắn ốc và tròn bởi nó không có chiếu nghỉ, chiếm không gian rất nhỏ trong mặt bằng nhà, lại đảm bảo yếu tố thẩm mĩ. Nó được coi là cách bố trí cầu thang trong nhà ống có thể phô bày được gu phong cách của chủ nhân căn nhà cũng như là điểm nhấn để kiến trúc sư có thể phô diễn tài năng.

Song nên làm cầu thang uốn lượn mềm mại theo căn nhà, tuyệt đối tránh cầu thang xoắn ốc bởi đây là một điềm gở, nghiêm trọng hơn khi cầu thang xoắn ốc được đặt ở giữa nhà, bởi nó sẽ tạo ra khí xoắn quanh cột, dương khí theo đó cuộn xoắn và vần vũ trong nhà, tác động xấu đến gia chủ, nhất là nam giới trong nhà.

cầu thang xoắn ốc

Vậy nên chọn cách bố trí cầu thang trong nhà ống như thế nào cho hợp phong thủy? Từ phía vách trái căn nhà, bạn có thể thiết kế cầu thang theo hình chữ L để đi lên trên. Với nhà nhiều tầng, nên giữ đúng bố cục và vị trí của cầu thang ở mỗi tầng, không nên thay đổi, sẽ làm rối loạn trường khí trong nhà, gây ra những trường khí hỗn loạn, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và vận khí của gia chủ.
Cầu thang sẽ hài hòa khi được đặt ở vị trí thích hợp và tạo ra sự cân xứng đối với không gian của căn nhà. Cầu thang phải có chiều ngang rộng, trung bình kích cỡ là 90 cm thì mới tạo đủ khí lực để chống đỡ cho cả căn nhà. Ngoài ra Chọn đúng bậc cầu thang Sinh, tránh bậc Lão Bệnh Tử cũng là điều bạn nên chú ý.

Cầu thang sẽ hài hòa khi được đặt ở vị trí thích hợp và tạo ra sự cân xứng đối với không gian của căn nhà.

 

Hy vọng những thông trên phần nào giúp ích cho các bạn trong quá trình thiết kế và hoàn thiện căn nhà mơ ước của mình.

Bình luận