Những lợi ích sức khỏe nên biết của bông cải xanh

Biết được lợi ích của những loại thực phẩm và lựa chọn cho những bữa ăn hằng ngày nhằm đảm bảo dinh dưỡng sẽ giúp bạn và gia đình được mạnh khỏe và phòng chống được nhiều loại bệnh, đặc biệt là ung thư. Dưới đây là 9 lợi ích kì diệu không thể bỏ qua được của bông cải xanh: 1. Ngăn ngừa ung thư Ăn bông cải xanh có khả năng giúp ngăn ngừa rất nhiều bệnh rối loạn thoái hóa, bao gồm cả bệnh tim và ung thư. Bông cải xanh chứa chất hóa học được gọi là sulforaphane có thể kích thích sự sản sinh ra các enzyme chống ung thư. Các enzyme có nhiệm vụ đào thải các chất sinh ung thư ra khỏi cơ thể. Loại thực phẩm này sẽ giúp bạn giảm thiểu nguy cơ bị mắc các bệnh như ung thư phổi, ung thư vú hoặc ruột kết và dạ dày xuống một nửa. 2. Giúp xương chắc khỏe Bạn có biết rằng bông cải xanh còn có tác dụng giúp xương chắc khỏe? Nó là nguồn cung cấp dồi dào kali và canxi rất tốt cho xương. Bạn hãy bổ sung bông cải xanh vào chế độ ăn của mình để giảm nguy cơ bị gãy rạn và loãng xương. 3. Tăng cường sức khỏe não bộ Bông cải xanh chứa vitamin K có lợi ích tăng cường chức năng nhận thức và trí nhớ của bạn. Nó bảo vệ các tế bào não khỏi tác động của các gốc tự do đồng thời cải thiện khả năng chịu đựng của thần kinh. Điều này đặc biệt tốt với những người phải đối mặt với vấn đề trầm cảm và hao tổn trí lực. Bên cạnh đó, nhờ có choline, bông cải xanh còn thúc đẩy sự phát triển các tế bào não bổ và củng cố sự liên kết thần kinh. 4. Bảo vệ cửa sổ tâm hồn Một tác dụng khác của bông cải xanh đó là bảo vệ đội mắt. Nó chứa beta-carotene và vitamin C, những chất dinh dưỡng này có thể giảm nguy cơ mắc bệnh đục nhân mắt. Hàm lượng vitamin A trong bông cải xanh cũng hỗ trợ cơ thể hình thành võng mạc, các phân tử thẩm thấu ánh sáng cần thiết cho việc nhận biết màu và nhìn khi thiếu ánh sáng. 5. Điều tiết huyết áp Do chứa sulforaphane giúp tăng cường DNA methylation thúc đẩy chức năng tế bào và duy trì biểu hiện gen đúng. Hơn nữa, magie, kali và canxi trong bông cải xanh còn giúp điều hòa huyết áp. 6. Tăng cường sức khỏe tim Các chất hóa học trong bông cải xanh giúp tăng cường cơ chế đề kháng của cơ thể làm cho động mạch không bị tắc nghẽn, giảm nguy cơ bị đau tim nói chung. Nhiều chuyên gia còn cho rằng ăn bông cải xanh thường xuyên thậm chí còn phục hồi tổn thương của các mạch máu tim. Vì vậy, đừng quên bổ sung thường xuyên bông cải xanh vào bữa ăn của mình nhé. 7. Giúp tóc chắc khỏe Bạn không còn cần đến những sản phẩm chăm sóc tóc đắt tiền mà vẫn có một mái tóc chắc khỏe tự nhiên. Dinh dưỡng vitamin A, C, B6 sẽ nuôi dưỡng mái tóc của bạn khỏe mạnh và óng mượt. Đồng thời, những vitamin này còn kích thích sản sinh ra bã nhờn tự nhiên để dưỡng ẩm cho tóc. Canxi trong bông cải xanh giúp các nang tóc khỏe mạnh hơn. 8. Giúp bạn trông tươi trẻ hơn  Loại rau kì diệu này chứa chất chống oxy hóa vitamin C góp phần tiêu diệt các gốc tự do và làm chậm quá trình lão hóa. Những vấn đề như nếp nhăn, đồi mồi trên da sẽ không còn là nỗi ám ảnh của bạn nếu bạn thường xuyên bổ sung bông cải xanh vào chế độ ăn của mình. Bạn cũng sẽ nhận thấy gương mặt mình tươi sáng tự nhiên nhờ có vitamin E, B tổng hợp và beta carotene trong bông cải xanh. 9. Hỗ trợ giảm cân Cuối cùng, bông cải xanh còn hỗ trợ giảm cân hiệu quả giảm cân hiệu quả bởi nó chứa rất ít calo và chất béo khiến bạn cảm thấy no lâu. Nó còn chứa nước, chất xơ và chất khoáng như magie, kali và mangan giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh, giảm cân và cơ thể khỏe mạnh. (Nguồn: tapchidinhduong | Thu Le)

Bình luận