Chiếc Cửa Tự Động Đầu Tiên Trên Thế Giới

Có lẽ, Hero hay còn gọi là Heron dưới thời Alexandria khoảng 2000 năm trước chính là cha đẻ của chiếc cửa tự động đầu tiên trên thế giới. Chiếc cửa tự động chạy bằng hơi nước. Ông được coi là nhà phát minh vĩ đại nhất của Hy Lạp cổ đại thời bấy giờ. Các công trình nghiên cứu của ông được viết thành sách nhưng hầu hết đã bị thất lạc qua nhiều thế kỷ. Người ta vẫn hay tự hỏi rằng không biết nền văn minh của con người sẽ tiến xa tới mức nào nếu những ghi chép và nghiên cứu của Hero không bị thất lạc.

  • Quay lại với chiếc cửa tự động, vì ông sống ở Hy Lạp và để đáp ứng cho một xã hội đa thần ở thời điểm đó ông đã nghiên cứu và xây dựng được một công trình đặc biệt: Cửa tự động. Khi người ta đến dâng cúng thần linh thì cánh cửa ở sẽ tự động mở ra nhờ vào một lò lửa nối với một lò khí động học hơi nước ngầm bên dưới. Heron đã miêu tả hoạt động của cánh cửa này như sau.
  • Khi có người thắp lửa vào chiếc chậu thau trong đền thờ, áp suất không khí trong chậu sẽ bơm những tia nước nhỏ xuống bình chứa. Bình chứa này được nối với hệ thống dây và ròng rọc, áp lực của bình chứa sẽ dùng để kéo cánh cửa mở ra. Có lẽ từ hình ảnh này, các kỹ sư, kiến trúc sư đã bỏ công sức nghiên cứu khá nhiều để làm được như Hero.
  • Nhưng với sự phát triển của thời gian, những chiếc cửa nhỏ gọn hơn và tiện dụng hơn để có thể sử dụng cho những ngôi nhà. Không còn hệ thống cồng kềnh to lớn sử dụng năng lượng hơi nước nữa mà thay vào đó là năng lượng điện và cảm biến tự động nhận diện con người và vật cản để đóng mở tức thời.

Bình luận