Công Nghệ Zigbee Và Nhà Thông Minh

Công Nghệ Zigbee Và Nhà Thông Minh

Công nghệ Zigbee với những tính năng hiệu quả. Dù chắc đa số mọi người chưa quen hay chưa từng nghe nhắc về Zigbee nhưng Zigbee đang ngày càng khẳng định mình trong dòng công nghệ tiên tiến.

Công nghệ Zigbee là gì?

  • Zigbee là tập hợp các giao thức giao tiếp của mạng không dây với khoảng cách tương đối, tiết kiệm năng lượng và có tốc độ truyền dữ liệu đáp ứng được các ứng dụng điều khiển và giám sát trong nhà thông minh. 3 dãy tần số của công nghệ Zigbee là 868MHz, 915 MHz và 2.4GHz.
  • Công nghệ Zigbee giúp chúng ta giải quyết phần nào các vấn đề thường xuyên đặt ra trong cuộc sống hiện đại như: tiêu thụ điện năng sao cho hiệu quả, chi phí cài đặt lớn, khó bảo trì và sửa chữa đối với các thiết bị điện trong gia đình. Đối tượng mà công nghệ này hướng tới là mạng điều khiển dành cho nhà thông minh (SmartHome), dành cho y tế (Health Care), quản lý năng lượng một cách thông minh (Smart Energy),…
  • Đặc biệt, trong mô hình nhà thông minh, Zigbee là một công nghệ không thể thiếu, giúp đáp ứng mọi nhu cầu của người sử dụng để thực hiện quá trình điều khiển các thiết bị trong nhà.

Ứng dụng của Zigbee trong mô hình nhà thông minh

  • Ứng dụng của Zigbee trong nhà thông minh rất tiềm tàng. Có thể chia Zigbee theo các mảng: Zigbee nặng lượng từ xa, Zigbee điều khiển từ xa, Zigbee chăm sóc sức khỏe,…
  • Trong nhà thông minh, Zigbee cung cấp một giao diện tiêu chuẩn toàn cầu để người sử dụng ngôi nhà thông minh có thể điều khiển hay kiểm soát các thiết bị chiếu sáng, quản lý năng lượng, an ninh, sự an toàn của ngôi nhà, cũng như kết nối được với các mạng ZigBee khác.
  • Ngoài ra nó cho phép người dùng có thể kiểm soát hay điều khiển không dây đối với tất cả các loại đèn như đèn LED, đèn bulb, hay các công tắc trong gia đình của bạn. Dòng công nghệ Zigbee đang trên đà phát triển và tự khẳng định mình, công nghệ giúp ngôi nhà của bạn thân thiện với môi trường hướng đến cuộc sống tương lai càng bền vững.

Nguồn: hometrend | Giang Trúc

Bình luận